Sử dụng phân bón

CÔNG TY CỔ PHẦN BÌNH ĐIỀN - LÂM ĐỒNG
Bạn đồng hành của nhà nông
Thứ Năm, 23/03/2023, 10:30 PM

Cách bón phân cho cây cà phê đúng kỹ thuật

25/05/2019 Lượt xem: 2495

Để giúp cây cà phê đạt năng suất cao hơn bà con nên để ý tới cách bón phân và thời điểm bón thích hợp tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Sau khi xác định được liều lượng và số lần bón thích hợp để cây cà phê được sinh trưởng và phát triển, bà con cũng cần phải ý đến kỹ thuật bón phân như thế nào để cây có thể hấp thụ tối đa. Tùy theo từng giai đoạn sinh trưởng cây cà phê cũng cần có cách bón khác nhau để hiệu suất phân bón được cao nhất.

Bón phân trong năm đầu trồng mới

Trong giai đoạn này bà con cần chú ý bón thúc bằng ure và kali để cây sinh trưởng khỏe. Trộn lẫn phân lân với phân chuồng hoặc phân vi sinh để bón lót cho cây. Trong giai đoạn này cân không cần nhiều lân nên bà con có thể sử dụng phân đơn để tăng khả năng sinh trưởng cho cây.

Cách bón: Đầu tiên cần đào một rãnh nhỏ cách gốc từ 15 đến 20 cm sau đó bón hỗn hợp phân đã trộn hoặc phân NPK vào rãnh sâu từ 3 đến 5 cm, lấp đất lại và tưới nước vừa đủ để phân tan vào đất.

Bón phân hóa học từ năm thứ 2 trở đi

Tùy vào khả năng sinh trưởng và địa hình của cây cà phê bà con nên tạo bồn để dễ dàng tưới nước và bón phân hợp lý. Đối với phân vô cơ cần rải phân vào hố theo đường tròn hoặc hai bên mép bồn.

Nếu trong điều kiện khô hạn và chưa thể tưới nước ngay có thể trộn phân với tầng đất mặt hoặc lấp đất ngay khi bón. Ngay sau làm sạch cỏ dại bà con có thể trộn lẫn phân N và K để rải trên mặt đất để tăng hiệu quả sử dụng của phân bón.

Phân lân cần được bón riêng vì giai đoạn này cây vẫn chưa cho trái.

Bón phân hữu cơ

Bà con có thể tạo rãnh hai bên mép tán cà phê, rãnh thường thay đổi theo chiều rộng của tán cây. Để bón phân hữu cơ tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây và giúp cây có thời gian chuyển hóa các chất dinh dưỡng, độ phì sang cho đất, giúp cải thiện độ phì của đất.

bón phân cho cây cà phê

Kích thước của rãnh thường có độ sâu từ 30- 40 cm, chiều rộng khoảng 30 cm và có chiều dài từ 1- 1,5 m theo chiều rộng của tán.

Sau khi cho vào rãnh các loại phân hữu cơ hoặc phân chuồng đã ủ hoai mục (phân chuồng cần ủ hoai để tránh bị kiến tấn công) và phân lân rồi lấp đất lại.

Nâng cao hiệu quả bón phân

Bà con nên tận dụng các chất hữu cơ có trong vườn để vùi lại cho đất nhằm tăng thêm chất hữu cơ cho đất.

Trồng thêm các loại cây trồng chắn gió, cây che bóng lâu dài để tạo tiểu khí hậu tốt nhất. Trồng xen các cây họ đậu để cải thiện đất.

Trước khi bón phân cần chú ý tạo hình, tỉa cành vô hiệu, cắt bỏ những chồi vượt để chỉ để lại những cành hữu hiệu tăng hiệu quả sử dụng phân bón.

Chú ý lấp đất sau khi bón để tránh phân bị bốc hơi.

Đối với phân bón lá cần phun đúng nồng độ và chú ý phun kỹ mặt dưới lá, cần phun khi vườn cây ở trạng thái đủ ẩm, không phun khi trời nắng gắt sẽ làm phân bốc hơi hết.

Theo Viện Ea Kmat

Liên kết

Công ty cổ phần phân bón Bình Điền
Báo Nông nghiệp Việt Nam
Giá cà phê

TƯ LIỆU

Tin tức khác

 • Sản phẩm mới NPK 18-8-18+TE bổ sung hoạt chất Chitosan
  18/06/2019 Lượt xem: 1971
  Chitosan là hợp chất hữu cơ cao phân tử được điều chế từ vỏ tôm, cua và các loại giáp sát khác ở dưới dạng hoạt chất có nhiều tác dụng tốt đối với cây trồng
 • Kỹ thuật bón phân cho cây tiêu thế nào hợp lý?
  27/05/2019 Lượt xem: 1988
  Kỹ thuật bón phân đúng cách sẽ giúp cho vườn tiêu của chúng ta đạt năng suất cao hơn, bên cạnh đó còn tăng cường khả năng sinh trưởng và sức chống chịu bệnh tốt hơn rất nhiều.
 • Dinh dưỡng cho cà phê đầu mùa mưa
  24/05/2019 Lượt xem: 982
  Trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu nên thời tiết ở Lâm Đồng nói riêng và Tây Nguyên nói chung diễn biến phức tạp, khó lường đã làm cho các loại cây trồng, đặc biệt là cây cà phê thay đổi chu kỳ sinh trưởng và phát triển làm cho năng suất, chất lượng ngày càng suy giảm.
 • Kỹ thuật bón phân cho cây điều giai đoạn kiến thiết cơ bản
  20/05/2019 Lượt xem: 2586
  Cây điều ghép thường có giai đoạn kiến thiết cơ bản (KTCB) kéo dài từ 2 đến 3 năm sau khi trồng, giai đoạn này cây chủ yếu là phát triển cành và lá làm tiền đề cho sự phát triển năng suất và chất lượng của cây điều sau này. Chính vì vậy mà sự cung cấp dinh dưỡng cho cây điều trong giai đoạn này là rất quan trọng.
Designed by Công ty Thiết kế Web Đà Lạt