Sử dụng phân bón

CÔNG TY CỔ PHẦN BÌNH ĐIỀN - LÂM ĐỒNG
Bạn đồng hành của nhà nông
Thứ Năm, 23/03/2023, 9:25 PM

Canh tác cà phê, hồ tiêu hữu cơ thông minh

13/07/2019 Lượt xem: 838

Hồ tiêu và cà phê liên tục rớt giá. Giải pháp nào giúp nhà vườn tiết kiệm, đất khỏe, cây vẫn duy trì năng suất bền vững?

Đó là, sử dụng thông minh các chế phẩm sinh học, phân hữu cơ vi sinh chứa nấm đối kháng Trichoderma, vi khuẩn Bacillus subtilis, xạ khuẩn Streptomyces, giúp phân giải các chất khó tiêu, lá cây thành mùn trong đất, cây trồng dễ dàng hấp thụ, và kết hợp cân đối NPK chuyên dùng hợp lí.

 

16-24-20_17-7-17te

Giá cà phê, hồ tiêu, chạm đáy, khiến nhiều nhà vườn quay lưng với 2 loại cây trồng vốn là chủ lực của vùng đất Tây Nguyên. Nhiều vườn bị bỏ mặc, thậm chí bị đốn hạ. Tuy nhiên, với những vườn mà bà con chọn canh tác theo hướng hữu cơ sinh học thì lá vẫn xanh ươm, trái trĩu cành. Quan trọng hơn, chính là giá bán luôn được duy trì ở mức cao, do đạt tiêu chuẩn nông sản sạch.

Theo anh Phạm Văn Đồng ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, chính quy trình canh tác áp dụng 3 tầng tán, gồm, tầng trên là tán cây lớn của trụ tiêu sống, kế đến là tầng cây cà phê, dưới cùng là thảm cỏ thực vật, đã giúp vườn phân tán ánh sáng đồng đều, giảm thất thoát nước, giữ ẩm vào mùa khô và tăng độ mùn cho đất.

Anh Đồng chia sẻ, cách đây hơn 10 năm, mảnh vườn nơi anh canh tác chỉ là vùng đất “sa mạc”, đến cỏ cũng không tìm thấy sự sống ở nơi này. Nhưng bằng cách kiên trì theo đuổi hướng canh tác hữu cơ sinh học, chú trọng bón các dòng sản phẩm hữu cơ vi sinh như BLC 08, BLC 09, anh và bà con đã từng bước phủ xanh vùng đất khó.

Vườn cà phê xen canh hồ tiêu ngày càng xanh tốt, đất giàu mùn, lá khỏe dày, ít sâu bệnh, cho năng suất cao. Đặc biệt, khi giá nông sản giảm sâu như hiện nay, thì cách làm này, vẫn mang về cho nhà vườn như anh hiệu quả tốt. Bởi năng suất duy trì, trong khi tổng chi phí sản xuất thấp hơn nhiều so với việc sử dụng thuần phân vô cơ trong canh tác.

Theo TS Phạm Công Trí, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, việc bổ sung phân bón hữu cơ, hữu cơ vi sinh giúp tăng độ mùn, cải tạo đất. Đặc biệt, bón phân hữu cơ vi sinh BLC 08, BLC 09 của Công ty cổ phần Bình Điền - Lâm Đồng chứa các hệ vi sinh có ích như nấm đối kháng Trichoderma, vi khuẩn Bacillus subtilis, xạ khuẩn Streptomyces, giúp phân giải các chất khó tiêu, lá cây thành chất dễ tiêu, mùn trong đất, cây trồng dễ dàng hấp thụ; đồng thời, hạn chế một số bệnh như thối rễ, lỡ cổ rễ, thối thân, chết nhanh, chết chậm, xì mủ, vàng lá, hạn chế và phòng ngừa tuyến trùng rễ... Khi bón có thể rải trên mặt bồn hoặc đào rãnh, sau đó lấp đất lại. Bón trước khi sử dụng phân bón vô cơ ít nhất 10 – 15 ngày để tăng hiệu quả.

16-24-20_blc_08_huu_co_du_tru_3d

Ngoài ra, ở những vườn xen canh cà phê và hồ tiêu, nhà vườn nên chú trọng chọn chế độ bón cân đối phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh, kết hợp NPK chuyên dùng có bổ sung trung vi lượng để đảm bảo năng suất, hiệu quả kinh tế và bền vững trong sản xuất. Ví dụ như phân bón vô cơ nên ưu tiên sử dụng các dòng phân NPK Đầu Trâu của Bình Điền - Lâm Đồng có tỷ lệ thành phần NPK 2:1:2 và bổ sung các loại vi lượng thông minh.

Các nhà khoa học cũng khuyến cáo, cùng với chế độ canh tác hữu cơ sinh học, bà con nên áp dụng kỹ thuật tạo hình bàn tay với bướu sinh cành trên cây cà phê. Ưu tiên tạo các bướu trên cành cấp 1 để sinh cành cấp 2 cho bộ tán khỏe và năng suất tốt nhất. Vườn cà phê sẽ đạt hiệu quả cao, bền vững. Đồng thời giảm nhẹ áp lực kỹ thuật, công tạo hình cà phê. Điều này cũng chính là một trong những cách làm thông minh giúp bà con ứng phó với tình hình khó khăn hiện nay.

Theo HỒNG HUỆ - Báo Nông nghiệp Việt Nam

Liên kết

Công ty cổ phần phân bón Bình Điền
Báo Nông nghiệp Việt Nam
Giá cà phê

TƯ LIỆU

Tin tức khác

 • Kỹ thuật bón phân cho cây tiêu thế nào hợp lý?
  27/05/2019 Lượt xem: 1988
  Kỹ thuật bón phân đúng cách sẽ giúp cho vườn tiêu của chúng ta đạt năng suất cao hơn, bên cạnh đó còn tăng cường khả năng sinh trưởng và sức chống chịu bệnh tốt hơn rất nhiều.
 • Cách bón phân cho cây cà phê đúng kỹ thuật
  25/05/2019 Lượt xem: 2494
  Để giúp cây cà phê đạt năng suất cao hơn bà con nên để ý tới cách bón phân và thời điểm bón thích hợp tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
 • Dinh dưỡng cho cà phê đầu mùa mưa
  24/05/2019 Lượt xem: 982
  Trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu nên thời tiết ở Lâm Đồng nói riêng và Tây Nguyên nói chung diễn biến phức tạp, khó lường đã làm cho các loại cây trồng, đặc biệt là cây cà phê thay đổi chu kỳ sinh trưởng và phát triển làm cho năng suất, chất lượng ngày càng suy giảm.
 • Kỹ thuật bón phân cho cây điều giai đoạn kiến thiết cơ bản
  20/05/2019 Lượt xem: 2586
  Cây điều ghép thường có giai đoạn kiến thiết cơ bản (KTCB) kéo dài từ 2 đến 3 năm sau khi trồng, giai đoạn này cây chủ yếu là phát triển cành và lá làm tiền đề cho sự phát triển năng suất và chất lượng của cây điều sau này. Chính vì vậy mà sự cung cấp dinh dưỡng cho cây điều trong giai đoạn này là rất quan trọng.
Designed by Công ty Thiết kế Web Đà Lạt