Kỹ thuật canh tác

CÔNG TY CỔ PHẦN BÌNH ĐIỀN - LÂM ĐỒNG
Bạn đồng hành của nhà nông
Thứ Năm, 23/03/2023, 10:19 PM

Khu vườn 6 trong 1 của lão nông Lâm Đồng

26/07/2020 Lượt xem: 1105

Khác với những người hàng xóm, ông Nguyễn Tấn Phương “biến” khu vườn của gia đình thành tổ hợp cây trồng và thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Để tăng thu nhập, ông Nguyễn Tấn Phương tập trung phát triển vườn theo hướng xen canh. Ảnh: Minh Hậu.

Để tăng thu nhập, ông Nguyễn Tấn Phương tập trung phát triển vườn theo hướng xen canh. Ảnh: Minh Hậu.

Ông Nguyễn Tấn Phương (54 tuổi, ngụ thôn Tân Nghĩa, xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh, Lâm Đồng) quê gốc ở Quảng Ngãi. Năm 1988, ông khăn gói rời quê vào Di Linh lập nghiệp. Những ngày đầu đặt chân ở miền đất mới, ông phải đến các nương rẫy của người dân để xin làm thuê, kiếm tiền sống qua ngày.

Đến khoảng năm 1990, khi đã có đất sản xuất trong tay, ông bắt đầu mua giống cà phê về trồng và cuộc sống ở vùng đất mới bắt đầu khởi sắc.

Ông tâm sự, ngày đó, khi cà phê đang còn nhỏ, chưa cho thu hoạch thì ông trồng thêm đậu tương, khoai, đậu phộng để phát triển kinh tế. Cứ thế, đến khoảng năm 1994, khi vườn cho thu nhập cao, ông lại dành số tiền có được để mua thêm đất, mở rộng vườn trồng cà phê.

Bước chân xuống khu vườn xanh ngát, nằm trải rộng trên sườn đồi, lão nông 54 tuổi thổ lộ, những năm gần đây, giá cà phê xuống thấp nên gia đình phải chuyển dần sang hướng xen canh.

Trên diện tích 2,3ha, ông vẫn giữa 1.500 gốc cà phê cả cũ lẫn lứa mới tái canh và xác định đây vẫn là cây chủ lực. Ở khu vực giáp ranh, bờ lô, ông trồng 150 cây mít Thái để vừa làm cây che bóng, chắn gió cho cà phê vừa làm cây cải thiện nguồn thu.

Lứa cà phê tái canh năm 2017 của gia đình ông Phương phát triển mạnh, cho trái nhiều. Ảnh: Minh Hậu.

Lứa cà phê tái canh năm 2017 của gia đình ông Phương phát triển mạnh, cho trái nhiều. Ảnh: Minh Hậu.

Chỉ tay về phía trái con đường giữa khu vườn, ông Nguyễn Tấn Phương hồ hởi chia sẻ: “Bên này tôi trồng thêm cả hồ tiêu, bơ, sầu riêng, mãng cầu gai. Tính trên toàn bộ diện tích thì hiện có khoảng 1.000 trụ tiêu, 150 cây sầu riêng, 300 cây bơ, 80 cây mãng cầu gai. Chính vì trồng xen như thế nên năm rồi, giá cà phê xuống thấp mình vẫn đảm bảo được nguồn thu nhập”.

6 loại cây trồng trên cùng diện tích vườn nhưng với sự phân bổ hợp lý, khoa học kết hợp cùng quy trình chăm sóc tỉ mỉ nên cây nào cũng phát triển mạnh. Ở nền đất vườn, ông vẫn để cỏ mọc thành thảm và chỉ dùng máy cắt bỏ phần ngọn mỗi khi cỏ quá tốt.

Ông chia sẻ: “Ngày trước tôi dùng thuốc diệt cỏ và có phần lạm dụng phân bón hóa học nên đất vườn cứ ngày càng khô cằn. Bây giờ, để lấy lại màu cho đất, lấy lại hệ sinh thái cho vườn, tôi sử dụng phân chuồng, phân có chứa yếu tố vi sinh và quan trọng hơn là để cỏ”.

Nguồn: Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Liên kết

Công ty cổ phần phân bón Bình Điền
Báo Nông nghiệp Việt Nam
Giá cà phê

TƯ LIỆU

Tin tức khác

 • Ứng phó hạn mặn trong canh tác lúa 2019
  26/05/2019 Lượt xem: 1261
  Năm 2019, dự báo mùa khô khắc nghiệt, tình hình hạn mặn diễn biến phức tạp, các ngành chức năng một lần nữa khuyến cáo bà con hết lưu ý trong canh tác để giảm tối đa ảnh hưởng, gây thiệt hại cho cây trồng.
 • Phòng trừ ốc bươu vàng vụ Hè Thu
  26/05/2019 Lượt xem: 900
  Tại thời điểm này vụ lúa Hè Thu 2019 ở ĐBSCL phần lớn diện tích đang nằm ở 2 giai đoạn mạ và đẻ nhánh. Việc phòng trừ sự tấn công của ốc bươu vàng hại lúa là điều quan trọng nhất hiện nay, nhằm đảm bảo sự sinh trưởng của cây lúa.
 • Canh tác lúa thông minh – Giảm lượng giống gieo sạ
  25/05/2019 Lượt xem: 1094
  Trong canh tác lúa, nhất là vụ hè thu, việc chọn giống lúa xác nhận, chịu được phèn mặn, kết hợp kiểm soát lượng giống gieo sạ theo xu hướng giảm, chỉ dưới 100kg/ha, thậm chí là 80kg/ha đã giúp cho người trồng lúa khu vực ĐBSCL an tâm, ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt nơi đây.
 • Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần từ 21-5 đến 27-5
  20/05/2019 Lượt xem: 541
  Tại các tỉnh Bắc bộ, rầy nâu - rầy lưng trắng lứa 3 tiếp tục tăng mật độ và gây hại diện rộng trên trà lúa chắc xanh - đỏ đuôi và gây cháy ổ nhỏ trên giống nhiễm.
Designed by Công ty Thiết kế Web Đà Lạt