Tin tức nhà nông

CÔNG TY CỔ PHẦN BÌNH ĐIỀN - LÂM ĐỒNG
Bạn đồng hành của nhà nông
Thứ Năm, 23/03/2023, 9:28 PM

Tiềm năng hình thành vùng sản xuất củ năng hữu cơ

21/07/2020 Lượt xem: 1430

Về xã Pró, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng giữa mùa nắng hạn khốc liệt, chúng tôi chứng kiến người dân tích cực cùng nhau tìm cách lấy nước để chống hạn cho cây củ năng.

Cánh đồng củ năng trên đất Pró.

Cánh đồng củ năng trên đất Pró.

Đây là cây trồng không những phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và tập tính canh tác, mà còn giúp người dân vùng đồng bào dân tộc xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống, tăng thu nhập cho gia đình.

Ông Triệu Ngọc Sơn - người làm công tác khuyến nông lâu năm từ khi xã Pró mới được thành lập, dẫn chúng tôi đi một vòng quanh xã, chứng kiến nhiều ngôi nhà mọc lên khang trang. Trong số những ngôi nhà này, có không ít hộ đã khá lên nhờ trồng củ năng.

Ông Sơn cho biết, diện tích đất trồng rau các loại toàn xã hơn 2.000 ha, chủ yếu là sản xuất rau thương phẩm như cà chua, ớt sừng, đậu leo, bắp sú và cải các loại… trong đó có gần 350 ha diện tích đang được người dân trồng củ năng. Củ năng được người dân trên địa bàn chuyển đổi từ lúa 2 vụ kém hiệu quả từ hơn chục năm qua.

Lúc đầu, một số nông hộ chỉ chuyển đổi 1 - 2 sào lúa để trồng củ năng, rồi thấy hiệu quả thiết thực do cây trồng này mang lại nên dần dần họ đã chuyển hết diện tích đất trồng lúa để trồng củ năng. Củ năng đang thực sự cho hiệu quả kinh tế cao đối với các hộ dân và cũng được coi là cây xóa nghèo của bà con người đồng bào dân tộc xã Pró.

Sở dĩ nói cây trồng này là cây thoát nghèo của bà con người đồng bào bởi lẽ, củ năng cho năng suất cao hơn 1,5 lần so với cây lúa, vì nếu như lúa 2 vụ chỉ cho thu hoạch 7-8 tạ/1.000m2/vụ thì củ năng cho thu hoạch trung bình gần 3 tấn/1.000m2/năm. Với giá trung bình 10.000 đồng/kg (đầu mùa củ năng có thể đạt 25.000 - 30.000 đồng/kg), mang lại doanh thu cho bà con gần 30 triệu đồng đồng/sào/năm.

Thu nhập tăng lên vượt trội, nhưng người nông dân trồng củ năng vẫn đang rất cần những mô hình liên kết thành chuỗi sản xuất và tiêu thụ ổn định, lâu dài.

Trong những năm qua, toàn xã Pró chỉ có một điểm thu mua củ năng với số lượng còn hạn chế, giá cả còn bấp bênh và chủ yếu xuất cho các chợ đầu mối ở thành phố Hồ Chí Minh.

Do chỉ có một điểm thu mua nên hiện tượng ép giá thường xuyên xảy ra, việc “bán đám” cũng đã gặp tình trạng tương tự.

Vào thời điểm xuống giống (tháng 3-4), thương lái đến đặt vấn đề ứng trước vốn cho nông dân. Do thiếu những ràng buộc chặt chẽ và không có hợp đồng, nên người nông dân thường chịu thiệt thòi về giá, độ khô và ướt, tiêu chuẩn chất lượng… của củ năng mà thương lái thường đưa ra để cấn - trừ khi thu hoạch.

Từ thực tế này, Hợp tác xã Củ năng Pró đã được thành lập cuối năm 2019, với 7 thành viên. Khi tham gia vào HTX, các thành viên tự nguyện góp vốn, có nhu cầu và tự nguyện tham gia.

Ông Tôn Trung Sơn - Giám đốc HTX chia sẻ, sau khi thành lập, HTX đã liên kết sản xuất với 40 hộ dân trên địa bàn, trong đó, người ít thì có 4.000 – 5.000m2 trồng củ năng, người nhiều thì 2 - 3 ha.

Nguồn: Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Liên kết

Công ty cổ phần phân bón Bình Điền
Báo Nông nghiệp Việt Nam
Giá cà phê

TƯ LIỆU

Tin tức khác

 • Lối thoát cho người trồng tiêu thời 'bĩ cực'
  26/05/2019 Lượt xem: 685
  3 năm nay, không chỉ hàng loạt vườn tiêu chết bệnh, mà giá tiêu cũng xuống thấp kỷ lục khiến hàng ngàn hộ dân trồng tiêu lao đao, nhiều người trắng tay, trở thành con nợ. Mới đây, nhiều hộ dân trồng tiêu ở “thủ phủ” tiêu Bình Phước là Lộc Ninh và Bù Đốp đã có sáng kiến hay, cứu vãn tình trạng trắng tay.
 • 100 nghìn 1kg ớt, sốt giá chưa từng thấy
  26/05/2019 Lượt xem: 700
  Thời gian gần đây, giá ớt tại các tỉnh phía Bắc liên tục tăng vọt lên mức trung bình 70-80 nghìn đồng/kg, một số nơi 90-100 nghìn đồng/kg. Theo nông dân và thương lái, đây là mức giá cao chưa từng thấy.
 • Dự báo lạc quan về thị trường lúa gạo
  26/05/2019 Lượt xem: 661
  Bất chấp bối cảnh ảm đạm suy thoái kinh tế toàn cầu, chính phủ Thái Lan vẫn đưa ra mục tiêu xuất khẩu gạo ở mức 10 triệu tấn trong năm nay.
 • Tạo mã số cho vùng trồng cà phê
  24/05/2019 Lượt xem: 602
  Ngày 23/5 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT và Diễn đàn Cà phê Toàn cầu (GCP) tổ chức Hội thảo Công bố kết quả thí điểm hệ thống thông tin mã số vùng trồng cà phê đã triển khai trên 8.500 hộ trồng cà phê tại tỉnh Lâm Đồng.
Designed by Công ty Thiết kế Web Đà Lạt