Chuyên nghiệp giải bóng chuyền nữ quốc tế cúp VTV9 – Bình Điền

Ngày Đăng: 03/07/2023

Giải bóng chuyền nữ quốc tế tranh cúp VTV9 – Bình Điền lần thứ 13, năm 2019 vừa được tổ chức thành công tại thành phố biển xinh đẹp – Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang).

Tham gia giải có 8 đội bóng chuyền nữ, trong đó có 4 đội quốc tế: đội U23 Thái Lan, đội BIP (Mỹ), 2 đội đến từ Trung Quốc: Nam Kinh, Tứ Xuyên và 4 đội hàng đầu trong nước: VTV- Bình Điền Long An, Thông tin Liên Việt Post Bank, Ngân hàng Công thương VN, Hóa chất Đức Giang – Hà Nội. Giải đấu đã cống hiến cho người hâm mộ bóng chuyền nữ tỉnh Kiên Giang, cả nước và một số nước trong khu vực (qua mạng internet) tổng cộng 20 trận đấu bóng chuyền nữ đỉnh cao.

Kết quả: Đội Tứ Xuyên (Trung Quốc) giành ngôi vô địch; đội BIP (Mỹ) giành giải nhì; đội U23 (Thái Lan) giải 3.

Mục tiêu số một là phục vụ nhân dân

Đó là tâm sự của ông Lâm Tư, Giám đốc kênh truyền hình quốc gia VTV9, Trưởng ban tổ chức giải.

Theo ông Lâm Tư, qua 13 lần tổ chức, giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV9 – Bình Điền đã trở thành thương hiệu hàng đầu trong hệ thống tổ chức thi đấu của Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam hằng năm, được đông đảo người hâm mộ bóng chuyền nữ đỉnh cao trông đợi. Ban tổ chức đã mời được những đội bóng chuyền nữ tiêu biểu từ các nền bóng chuyền mạnh trên thế giới, như Trung Quốc, Triều Tiên, Mỹ, Thái Lan…tham dự, giúp các vận động viên trong nước có dịp cọ sát, học hỏi, nâng cao trình độ kỹ, chiến thuật thi đấu. Đồng thời là dịp giao lưu, lan tỏa ra thế giới hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Cũng theo ông Lâm Tư, vì mục tiêu số 1 là phục vụ nhân dân nên BTC luôn chọn, tạo điều kiện đăng cai cho các địa phương thuộc vùng sâu, vùng xa, ở đó người dân không có nhiều điều kiện được hưởng thụ những sản phẩm văn hóa – nghệ thuật và thể thao đỉnh cao.

Vợ chồng bà Trần Thị Y ở Kiên Lương, Hà Tiên, cách nhà thi đấu hơn 60km nhưng 2 vợ chồng vẫn chở nhau bằng xe máy về Rạch Giá xem thi đấu. Ông bà đi xem được 3 trận vòng bảng, 2 trận bán kết và tối ngủ lại tại nhà người cháu để mai xem tiếp trận chung kết. Bà nói: “Xem trực tiếp tại nhà thi đấu đã lắm, xem ti vi không thể nào sánh bằng. Mấy khi có dịp thế này, nhà mới sạ lúa xong, đang còn rảnh nên tôi giục ông xã quyết đi xem cho bằng được”.

Lan tỏa nhờ chất lượng và sự chuyên nghiệp

Ông Ngô Văn Đông, Tổng Giám đốc Công ty CP phân bón Bình Điền, đơn vị tài trợ chính và đồng tổ chức giải, cho biết: “Qua mỗi mùa giải, BTC rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm thực tiễn để đưa công tác tổ chức ngày càng hiệu quả, chuyên nghiệp, guồng máy được vận hành ngay từ khi kết thúc mùa giải, chuẩn bị cho mùa giải mới, rất nhịp nhàng. Chúng tôi luôn đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của BTC địa phương vào sự thành công mỹ mãn của mỗi mùa giải.”

Ông Võ Đồng Lập, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Kiên Giang, phó BTC địa phương rất vui vì thành công của giải. Ông cho biết, giải đấu đã thỏa mãn được nhu cầu thưởng thức bóng chuyền nữ đỉnh cao của một bộ phận nhân dân. Người dân Kiên Giang đánh giá rất cao giải này. Kiên Giang từng có phong trào bóng chuyền rất khá ở ĐBSCL, nơi tổ chức Cúp bóng chuyền Truyền hình Kiên Giang có uy tín nhiều năm; nhưng do nhiều lý do, nó đã có phần mai một.

“Nhờ giải đấu này mà Kiên Giang cải tạo, nâng cấp Nhà thi đấu đa năng khang trang, hiện đại, địa phương lại có được những kinh nghiệm quý để tổ chức các giải thi đấu thể thao đỉnh cao, không chỉ với môn bóng chuyền, cũng không chỉ trong nước mà cả quốc tế nữa; nó giúp thúc đẩy phong trào thể dục thể thao nói chung, bóng chuyền nói riêng của tỉnh nhà từng bước phát triển”, ông Lập nói.

Quang cảnh trao giải vô địch cho đội Tứ Xuyên (Trung Quốc). Ảnh: Dũng Phương

Những ngày qua, thành phố trẻ Rạch Giá êm đềm như sôi động hẳn lên. Băng rôn giới thiệu, quảng bá cho giải đấu treo dày khắp các ngả đường. Đoạn đường trước nhà thi đấu mỗi tối chật cứng xe cộ và tắc đường – điều chưa từng xảy ra ở đây. Người hâm mộ nô nức tới xem “giò cẳng” của các chân dài đập bóng quốc tế, nhất là Mỹ, nhưng lại tập trung cổ vũ cho Thanh Thúy và các cầu thủ đội VTV- Bình Điền – Long An.

Theo Ban Tổ chức, việc mời gọi các đội bóng quốc tế tham gia giải này ngày càng dễ dàng, vì chất lượng, thương hiệu và cả đất nước, con người Việt Nam, như VĐV Victoria Garrick (Libero của đội BIP, Mỹ), nói: “Việt Nam là một đất nước tươi đẹp, con người thân thiện, ẩm thực rất ngon và phong phú. Lần đầu tiên đến Việt Nam, tôi hy vọng còn có nhiều dịp trở lại nữa”.

BTC cho biết, mùa giải lần thứ 14, năm 2020 sẽ diễn ra tại thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Trần Đình Thế