Phân bón Bình Điền – Lâm Đồng chuyên dùng cho cây ăn trái

Ngày Đăng: 12/06/2023

Trong những năm gần đây, trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên nói chung tình hình giá cả một số loại cây trồng chủ lực như: cà phê, hồ tiêu,… liên tục giảm thấp và bấp bênh không đảm bảo thu nhập nên đời sống của nhiều bà con nông dân hết sức khó khăn. Trước tình hình đó, một số bà con nông dân đã chuyển đổi hình thức canh tác là trồng xen canh một số loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao như: sầu riêng, bơ,… trong vườn cà phê. Bên cạnh đó, ở một số vùng có điều kiện đất đai, khí hậu thích hợp nhiều bà con nông dân cũng chuyển đổi canh tác theo hình thức trồng chuyên canh một số loại cây ăn trái khác có giá trị kinh tế như: macca, mít, bưởi, cam, quýt… nên trong vài năm trở lại đây diện tích cây ăn trái ở Tây Nguyên ngày càng tăng dẫn đến nhu cầu về phân bón chuyên dùng cho các loại cây ăn trái cũng tăng theo. Tuy nhiên, đối với các loại cây ăn trái nhu cầu về dinh dưỡng có sự khác biệt so với các loại cây trồng khác, tùy theo từng thời điểm, giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây nhu cầu về dinh dưỡng thường khác nhau.

Nắm bắt được vấn đề này, Công ty cổ phần Bình Điền – Lâm Đồng đã phối hợp với các nhà khoa học, các Vụ, Viện… không ngừng nghiên cứu, trình diễn, thực nghiệm trên các loại cây ăn trái để sản xuất và cung ứng ra thị trường một số sản phẩm mới chuyên dùng phù hợp cho cây ăn trái.

* Đối với sản phẩm Hữu cơ truyền thống (Phân gà xử lý vi sinh đậm đặc) ngoài việc bổ hàm lượng hữu cơ giúp đất tơi xốp, giúp cây trồng giữ nước, giữ ẩm và tăng khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết bất lợi còn bổ sung một số vi sinh vật có ích như: Tập đoàn nấm đối kháng Trichoderma spp, vi khuẩn Bacillus subtilis, xạ khuẩn Streptomyces sp và đặc biệt là Nấm tím Paecilomyces có khả năng hạn chế tuyến trùng gây ra các bệnh về rễ với bộ rễ rất nhạy cảm của các loại cây ăn trái.

Hướng dẫn sử dụng:

– Bón lót: 1 – 3 kg/cây (hố), bón trước khi trồng.

– Bón thúc:

+ Thời kỳ kiến thiết cơ bản: 1 – 3 tấn/ha/lần, bón 1 – 2 lần/năm.

+ Thời kỳ kinh doanh: sau thu hoạch 2 – 3 tấn/ha/lần và nuôi trái 1 – 3 tấn/ha/lần.

 

* Đối với các sản phẩm NPK ngoài hàm lượng Đạm, Lân, Kali cân đối, phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của các loại cây ăn trái còn được bổ sung thêm các chất trung vi lượng thiết yếu như: Canxi, Magie, Bo, Kẽm… và đặc biệt là Kali Sunphat (K2SO4) giúp tăng năng suất và chất lượng các loại cây ăn trái. Chẳng hạn như Sầu riêng: hạn chế sượng trái, chắc cơm (ít bị nhão), tăng vị ngọt, tăng mùi thơm đặc trưng của sầu riêng; cây có múi như (cam quýt, bưởi…): quả to tròn, chắc múi, mọng nước, ngon ngọt…

 

Hướng dẫn sử dụng:

BLC NPK 16-16-14+TE

(80% Kali Sunphat)

(Bón thích hợp cho các giai đoạn thúc ra hoa và nuôi trái)

– Sầu riêng, bơ: 0,5 – 2 kg/cây/lần.

– Cây có múi (bưởi, cam, quýt…): 0,5 – 1 kg/cây/lần.

– Chôm chôm, xoài, mít, măng cụt… : 0,5 – 1,5 kg/cây/lần.

– Thanh long, chanh dây: 0,3 – 0,6 kg/trụ/lần.

 

BLC NPK 12-12-17+6S+TE

(100% Kali Sunphat)

(Bón thích hợp cho giai đoạn nuôi trái)

– Thời kỳ kiến thiết cơ bản: 0,5 – 1,5

kg/cây/năm, chia ra 2 – 3 lần bón.

– Thời kỳ kinh doanh (bón nuôi trái): 1 – 2

kg/cây/lần/năm, bón 1 – 2 lần.

 

Chú ý: Lượng bón có thể thay đổi tùy theo loại đất, loại cây và tình hình sinh trưởng, phát triển của cây trồng.