SẢN PHẨM PHÂN BÓN HỮU CƠ NỞ THẾ HỆ MỚI PHÒNG NGỪA BỆNH, TIẾT KIỆM CHI PHÍ VÀ NÂNG CAO HIỆU QUẢ KINH TẾ

Ngày Đăng: 12/06/2023

SẢN PHẨM PHÂN BÓN HỮU CƠ NỞ THẾ HỆ MỚI

PHÒNG NGỪA BỆNH, TIẾT KIỆM CHI PHÍ VÀ NÂNG CAO HIỆU QUẢ KINH TẾ

         

Phòng kỹ thuật Công ty cổ phần Bình Điền – Lâm Đồng

 

     Những năm trở lại đây, nền nông nghiệp Việt Nam đang dần chuyển sang xu hướng nông nghiệp hữu cơ bền vững. Các dòng phân bón hữu cơ chất lượng cao, hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và không gây ô nhiễm môi trường được coi trọng hơn. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều dòng sản phẩm phân bón hữu cơ nở ở dạng viên hình trụ đang được ngày càng được bà con nông dân lựa chọn và tin dùng. Đa phần được nhập khẩu từ các nước như: Hà Lan, Bỉ, Úc, Nhật Bản, …với hàm lượng hữu cơ cao, tan nhanh và thuận tiện sử dụng.

     Mặt khác, với xu hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng đặc biệt là các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao như Sâu riêng, Macca, Bơ, Thanh Long, Bưởi, Cam, Mít, … đây là nhóm cây trồng yêu cầu về dinh dưỡng cũng đòi hỏi nghiêm ngặt hơn, sử dụng đúng, phù hợp thì mới cho chất lượng nông sản tốt, năng suất cao và tăng hiệu quả kinh tế. Trong đó nhu cầu về hàm lượng hữu cơ càng cao thì càng đáp ứng tốt cho quá trình sinh trưởng phát triển của cây trồng.

     Với việc sử dụng các dòng hữu cơ dạng viên nở nhập ngoại đang thay thế dần cho các dòng hữu cơ vi sinh dạng bột, hữu cơ truyền thống ngoài tăng cường thêm hàm lượng hữu cơ cao và bổ sung hàm lượng khoáng cho đất, còn giúp bà con nông dân tiện lợi khi sử dụng, giảm được chi phí công lao động. Tuy nhiên hiện nay các dòng sản phẩm hữu cơ nở nhập ngoại cũng như của một số đơn vị sản xuất trong nước đang chỉ dừng lại ở việc cung cấp hàm lượng hữu cơ và thành phần khoáng nhất định chứ chưa nâng cao được vai trò của các chủng vi sinh vật có ích trong mục đích phòng ngừa bệnh cho cây trồng.

          Nắm bắt được xu thế phát triển của nền nông nghiệp hữu cơ vi sinh bền vững, cùng với đó là phòng thí nghiệm vi sinh hiện đại chuyên nghiên cứu, tuyển chọn và sản xuất các chủng vi sinh vật phục vụ cho quá trình sản xuất đa dạng sản phẩm phân bón hữu cơ vi sinh trên nhiều đối tượng cây lâu năm như: Cà phê, Hồ tiêu, các loại cây ăn trái… và cả các loại cây rau màu ngắn ngày như: Cà chua, Bắp sú, Dưa leo, Khoai tây…đem lại hiệu quả cao. Dựa trên các kết quả nghiên cứu nhiều năm qua Công ty cổ phần Bình Điền – Lâm Đồng đã hoàn thiện quy trình sản xuất ra sản phâm bón hữu cơ nở: BLC Oganic No.4 với thành phần dinh dưỡng trên thực tế: Hữu cơ 55%, Đạm (N) 2,5%, Lân (P2O5) 2,3%, Kali (K2O) 2,3%, Canxi (CaO) 8%, Mage (MgO) 0,5%, Acid Humic 2%, Acid Fulvic 9% và đặc biệt có vi sinh vật Bacillus sp. là công thức tập hợp các chất dinh dưỡng cân đối thông minh giữa chất hữu cơ với các chất đa trung vi lượng cùng các tinh chất khác từ nguồn nguyên liệu cao cấp, giúp cải tạo đất, kích thích cây sinh trưởng hệ thống rễ, phòng ngừa các loại nấm bệnh, từ đó giúp cây khỏe mạnh và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Trong đó, hàm lượng tinh chất hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên như: Acid Humic, Acid Fulvic và đặc biệt với công nghệ tiên tiến sản xuất hiện đại, là đơn vị tiên phong trong việc đưa chủng vi sinh vật Bacillus sp. được xem là ưu điểm vượt trội của BLC Oganic No.4, giúp tạo môi trường, tăng số lượng vi sinh vật có lợi phát triển, gia tăng độ phì nhiêu cho đất, giúp đất tơi xốp, thoáng khí, giữ ẩm tốt và có khả năng phòng ngừa nấm bệnh và tăng sức đề kháng cho cây trồng. Ngoài ra, BLC Oganic No.4 dưới dạng viên nở, tan nhanh rất thuận tiện khi sử dụng.

+ Vai trò của Acid Humic có trong sản phẩm:

– Cải thiện độ phì nhiêu, giữ ẩm và chất dinh dưỡng cho đất.

Là nguồn thức ăn cho các vi sinh vật có lợi cho đất.

– Tăng hiệu quả sử dụng các loại phân bón.

– Kích thích bộ rễ cây phát triển mạnh, cung các chất dinh dưỡng cần thiết cho rễ nhanh chóng hấp thu và giúp cây trồng sinh trưởng phát triển tối ưu.

          Tăng sức đề kháng của cây với sâu bệnh và các điều kiện bất lợi như nóng, rét, hạn, úng, chua phèn…

+ Vai trò của Acid Fulvic có trong sản phẩm:

– Dễ dàng tạo phức hợp với các khoáng chất giúp cây trồng dễ dàng hấp thu qua thành tế bào. Tăng khả năng hấp thu những khoáng chất có tính di động kém như: Sắt (Fe), Lân (P), …

– Acid Fulvic có khả năng hòa tan chất dinh dưỡng vô cơ và vận chuyển vitamin, coenzyme, auxin, … những chất này có hiệu quả trong việc kích thích sự phát triển mạnh mẽ và tăng sức đề kháng cho cây trồng.

– Có khả năng liên kết với các kim loại nặng, kim loại độc, độc tố từ nguồn nước, … giúp phân hủy nhanh hơn và giải độc cho cây.

+ Vai trò của vi sinh vật Bacillus sp. có trong sản phẩm:

– Cải tạo đất: phân giải nhanh xác bã động thực vật, phân giải Lân khó tan, cố định Đạm, …

– Kiểm soát, phòng ngừa các nấm bệnh gây hại rễ cây trồng.

– Kích kháng cây trồng, tăng khả năng tự miễn dịch trước mầm bệnh do:Vius, nấm, vi khuẩn nhờ có lớp màng bảo vệ quanh bộ rễ.

– Tăng khả năng chống chịu trong điều kiện bất lợi.

      Hiện nay các loại nấm có hại, tuyến trùng, các bệnh về rễ diễn ra khá phổ biến, để hạn chế tình trạng này bà con nông dân nên bón BLC Oganic No.4 vào giai đoạn đầu, giữa và cuối mùa mưa. Vì trong giai đoạn này đất có độ ẩm tốt giúp cho các chủng vi sinh vật có trong phân bón phát huy hết hiệu quả để kháng lại các loại vi sinh vật có hại đối với cây trồng.

     + Hướng dẫn sử dụng bón phân:

Loại cây trồng

Bón lót

Bón thúc

Cây công nghiệp (Cà phê, Hồ tiêu, …)

Bón từ 1-3 kg/cây

– Giai đoạn KTCB: 1-2 kg/cây/lần, bón 2 lần/năm (đầu và cuối mùa mưa)

– Giai đoạn KD: 1,5-3 kg/cây/lần, bón 3 lần/năm (đầu, giữa và cuối mùa mưa)

Cây ăn trái (Sầu riêng, Thanh Long, Bơ, …)

Bón từ 1-3 kg/cây

– Giai đoạn KTCB: 1-3 tấn/ha/lần, bón 2 lần/năm (đầu và cuối mùa mưa)

– Giai đoạn KD: 1-3 tấn/ha/lần, bón 2 lần/năm (sau thu hoạch và nuôi trái)

Cây lương thực, hoa, rau màu

Bón từ 1-2 tấn/ha/lần

– 1-3 tấn/ha/lần, chia ra bón 2 lần/vụ (bón thời kỳ cây con và cây trưởng thành)

Lưu ý: Bón khi đất đủ ẩm, nên bón trước ít nhất 10-15 ngày sau đó mới bón phân vô cơ

 

 

     + Hình ảnh bao bì sản phẩm: