SẢN PHẨM PHÂN BÓN HỮU CƠ TĂNG CƯỜNG VI SINH VẬT PHÒNG NGỪA NẤM BỆNH HẠI

Ngày Đăng: 12/06/2023

SẢN PHẨM PHÂN BÓN HỮU CƠ

TĂNG CƯỜNG VI SINH VẬT PHÒNG NGỪA NẤM BỆNH HẠI

         

Phòng kỹ thuật Công ty cổ phần Bình Điền – Lâm Đồng

 

Trong những gần đây, nhiều bà con nông dân canh tác nông nghiệp ở Lâm Đồng nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung có xu hướng dịch chuyển quan tâm đến nông nghiệp hữu cơ nhiều hơn nhằm nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Ngoài các nguồn hữu cơ truyền thống thì các dòng phân bón hữu cơ cao cấp dạng viên nở với hàm lượng hữu cơ cao, bổ sung một ít hàm lượng dinh dưỡng khoáng nhất định được nhập khẩu từ các nước như: Hà Lan, Bỉ, Úc, Nhật Bản… được bà con nông dân quan tâm và sử dụng ngày càng nhiều. Đặc biệt là sử dụng cho các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao như: Sầu Riêng, Macca, Măng Cụt, Bưởi, Cam, Quýt… và các loại Rau ngắn ngày. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm hữu cơ dạng nở nhập khẩu và kể cả các đơn vị sản xuất trong nước chỉ đáp ứng về hàm lượng hữu và một ít hàm lượng dinh dưỡng khoáng còn khả năng phòng ngừa nấm bệnh hại là không thể vì không có các vi sinh vật hữu ích.

Trong khi đó, dưới những tác động của biến đổi khí hậu, nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra khá phổ biến, đất đai ngày càng thoái hóa, bạc màu, các vi sinh vật có lợi trong đất ngày càng giảm, vi sinh vật có hại, nấm bệnh ngày càng nhiều dẫn đến cây trồng dễ bị tổn thương bỡi nấm bệnh hại. Một trong những giải pháp căn cơ góp phần cải tạo đất, bổ sung vi sinh vật hữu ích, nâng cao sức đề kháng cho cây trồng là phải sử dụng cân đối, hợp lý phân bón vô cơ và tăng cường sử dụng phân hữu cơ vi sinh. Tuy nhiên, việc lựa chọn các sản phẩm phân bón hữu cơ nào vừa đảm bảo cung cấp hàm lượng hữu cơ cao giúp đất tơi xốp, cải tạo độ mùn vừa cung cấp được những chủng vi sinh vật hữu ích có khả năng tiêu diệt hoặc phòng ngừa các loại nấm, bệnh hại trong đất là hết sức quan trọng.

            Nhằm hỗ trợ bà con tìm kiếm những giải pháp phù hợp, thích ứng với những vấn đề canh tác mới, Công ty cổ phần Bình Điền – Lâm Đồng không ngừng phối hợp với Vụ, viện, các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành luôn nghiên cứu, tìm ra những hướng đi mới, phát triển các dòng sản phẩm NPK và hữu cơ phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu và cây trồng ở Tây Nguyên. Với những kết quả đạt được trong nghiên cứu ứng dụng kết hợp giữa các dòng Vi sinh vật hữu ích giúp phòng ngừa các loại nấm, bệnh gây hại cho cây trồng. Một trong những sản phẩm đã được sản xuất và cung ứng ra thị trường được nhiều bà con nông dân đón nhận và đánh giá cao là sản phẩm hữu cơ vi sinh Phân gà xử lý vi sinh đậm đặc BLC Oganic No.1 được sản xuất trên nền nguyên liệu nhập ngoại có trên 22% Hữu cơ hữu hiệu, bổ sung NPK + TE, các chủng vi sinh vật có ích như: Trichoderma spp, Bacillus Subtilis, Streptomyces sp. và đặc biệt Nấm tím Paecilomyces sp. Với công thức tiên tiến tập hợp các chất dinh dưỡng cân đối thông minh giữa hàm lượng hữu cơ với các chất dinh dưỡng đa trung vi lượng, các hoạt chất đặc biệt khác và sự kết hợp hoàn hảo giữa các dòng vi sinh vật hữu ích gồm: Nấm đối kháng Trichoderma sp; Xạ khuẩn Streptomyces sp; Vi khuẩn Bacillus Subtilis; đặc biệt là Nấm tím Paecilomyces sp trong cùng một sản phẩm khi sử dụng giúp cải tạo đất, giúp đất tăng độ phì, giữ ẩm, tơi xốp và tăng khả năng chống chịu của cây trồng với điều kiện thời tiết bất lợi; cung cấp hệ vi sinh vật có ích giúp phòng ngừa và hạn chế một số nấm bệnh như: vàng lá, thối rễ, lở cổ rễ, thối thân, chết nhanh, chết chậm, xì mủ…, đặc biệt là tuyến trùng hại rễ; thúc đẩy bộ rễ phát triển, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng vô cơ và tăng năng suất, chất lượng nông sản.

* Vai trò của Nấm đối kháng Trichoderma spp.:

Phòng ngừa bệnh vàng lá, thối rễ, lỡ cổ rễ (chết rũ), nứt thân, xì mũ, chết nhanh, chết chậm… do nấm bệnh như: Fusarium,  Rhizoctcnia solania, Phytophthora, Sclerotium rolfsii, Pythium, Verticillium, …và  bệnh héo rũ do vi khuẩn, vi rút gây ra.

Cung cấp chất dinh dưỡng và hệ sinh vật có ích giúp cải tạo đất, phục hồi và bảo vệ bộ rễ và kích rễ cây phát triển mạnh.

* Vai trò của vi sinh vật Bacillus:

– Cải tạo đất, phân giải nhanh xác bã động thực vật, phân giải Lân khó tan, cố định Đạm, …

– Kiểm soát, phòng ngừa các nấm bệnh gây hại rễ cây trồng.

– Nâng cao sức đề kháng của cây trồng, tăng khả năng tự miễn dịch trước mầm bệnh do: Vius, nấm, vi khuẩn nhờ có lớp màng bảo vệ quanh bộ rễ.

Có khả năng tổng hợp protein gây tệ liệt ấu trùng của một số loài côn trùng gây hại, sâu đất, trong đó có sâu đục quả bông, các loài sâu đục thân cây hoa màu.

– Tăng khả năng chống chịu trong điều kiện bất lợi.

* Vai trò của xạ khuẩn Streptomyces sp.:

Phân giải nhanh các chất hữu cơ thô như: thân, lá,  kháng sinh của xạ khuẩn trong trồng trọt nhằm mục đích như chống lại các bệnh do nấm gây ra trên cây trồng.

–  Chống lại các bệnh do vi khuẩn gây ra, diệt côn trùng, cỏ dại, … kiềm chế các bệnh thực vật sinh ra từ đất.

       * Vai trò của Nấm tím Paecilomyces sp.:

         Ngoài phòng ngừa được các loại bệnh cây trồng do nấm gây ra, thì đặc biệt có khả năng phòng ngừa bệnh tuyến trùng hại rễ trên các loại cây trồng với hiệu quả tác dụng cao.

            Hiện nay các loại nấm có hại, tuyến trùng,… gây ra các bệnh về rễ khá phổ biến, để hạn chế tình trạng này bà con nông dân nên bón BLC Oganic No.1 vào giai đoạn đầu mùa mưa, giữa và cuối mùa mưa.

 

 

 

 

      + Hướng dẫn sử dụng:

 

Loại cây trồng

Bón lót

Bón thúc

Cây công nghiệp (Cà phê, Hồ tiêu, …)

Bón từ 1-3 kg/cây/lần

– Giai đoạn KTCB: 1-2 kg/cây/lần, bón 2 lần/năm (đầu và cuối mùa mưa)

– Giai đoạn KD: 1,5-3 kg/cây/lần, bón 3 lần/năm (đầu, giữa và cuối mùa mưa)

Cây ăn trái (Sầu riêng, Thanh Long, Bơ, …)

Bón từ 1-3 kg/cây/lần

– Giai đoạn KTCB: 1-3 tấn/ha/lần, bón 2 lần/năm (đầu và cuối mùa mưa)

– Giai đoạn KD: 1-3 tấn/ha/lần, bón 2 lần/năm (sau thu hoạch và nuôi trái)

Cây lương thực, hoa, rau màu

Bón từ 1-2 tấn/ha/lần

– 1-3 tấn/ha/lần, chia ra bón 2 lần/vụ (bón thời kỳ cây con và cây trưởng thành)

 

* Lưu ý: Bón khi đất đủ ẩm và bón trước khi sử dụng phân bón Vô cơ từ 10 – 15 ngày để giúp nâng cao hiệu quả hấp thu dinh dưỡng vo