Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc ổn định

Ngày Đăng: 03/07/2023

Ngày 18/2, ông Trần Anh Tú – Phó Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai – cho biết, nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc tiếp tục ổn định trong những ngày qua.

Xe container tập kết tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai). Ảnh: HĐ.

Xe container tập kết tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai). Ảnh: HĐ.

Tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai), số lượng hàng hóa xuất khẩu trong những ngày qua giữ ổn định, mỗi ngày trung bình có khoảng 100 xe hàng hóa chủ yếu là nông sản của Việt Nam được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Đặc biệt mặt hàng quả thanh long, dưa hấu chiếm số lượng lớn. Chỉ riêng ngày 17/2, có 112 xe hàng hóa xuất sang Trung Quốc, ngược lại cũng có 154 hàng hóa của nước bạn được nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo thống kê của Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, từ ngày 8 – 17/2, có 1.426 xe hàng hóa của Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam. Trong khi, số lượng xe hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc là 1.019 xe. Trong đó, chủ yếu là nông sản của Việt Nam gồm mặt hàng quả thanh long (649 xe), dưa hấu (153 xe), mít…

Ghi nhận tại cửa khẩu này, hiện có khoảng 300 – 400 container nông sản các loại đang chờ được xuất đi. Sở dĩ, luôn có hàng trăm container nằm chờ là do khi thông tin Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành xuất được nông sản, các xe hàng liên tiếp kéo lên đây.

Trong khi đó, công suất xuất khẩu ở thời điểm hiện nay còn hạn chế bởi mỗi chuyến xe đều phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt, và thực hiện quy trình nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 ở cửa khẩu như phun khử trùng xe hàng, sử dụng tài xế trung chuyển hàng hóa… Cho tới nay, ở Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành không có dấu hiệu cho thấy sự ách tắc trong xuất khẩu hàng hóa tại cửa khẩu này.

Cũng theo Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, kim ngạch xuất nhập khẩu từ ngày 8 – 17/2 vẫn đạt trên 16 triệu USD, với tổng lượng hàng hóa đạt 35 nghìn tấn. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 11,4 triệu USD với lượng hàng hóa là trên 19,8 nghìn tấn.

Đặc biệt, mặt hàng quả thanh long có kim ngạch xuất khẩu gần 8,6 triệu USD tương đương lượng hàng trên 12 nghìn tấn. Mít cũng là loại mặt hàng được xuất khẩu mạnh với trên 1,4 triệu USD tương đương gần 1,7 nghìn tấn.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu đạt 4,5 triệu USD với lượng hàng hóa là 15,6 nghìn tấn. Các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc chủ yếu là rau củ quả các loại với giá trị trên 1,7 triệu USD tương đương lượng hàng hóa 9 nghìn tấn. Ngoài ra là mặt hàng phân bón với trên 1,3 triệu USD tương đương 5,7 nghìn tấn…

Hải Đăng – Báo Nông nghiệp