Ủ PHÂN HỮU CƠ Ở NÔNG HỘ BẰNG CHẾ PHẨM VI SINH ĐẬM ĐẶC BLC 11

Ngày Đăng: 17/07/2024

Vai trò của phân hữu cơ và nguy cơ từ bón hữu cơ thô (rác hữu cơ)

Ủ hoai phân hữu cơ ở nông hộ vừa góp phần xử lý các nguy cơ ô nhiễm bởi các nguồn hữu cơ thô (phân chuồng, vỏ trấu cà phê, xô bồ tiêu, trái sầu riêng hư,… ) vừa tạo ra nguồn phân hữu cơ sinh học đảm bảo chất lượng để bón cho vườn cây. Tăng cường bón các phân hữu cơ đã ủ hoai (phân hữu cơ sinh học, hữu cơ vi sinh) sẽ cải thiện sức khỏe đất và vườn cây, nhờ đó giảm chi phí và tăng hiệu quả của sản xuất.

  • Thống kê cho thấy lượng vỏ cà phê bằng khoảng 1/3 lượng cà phê nhân, vườn 3 tấn nhân/ha, có khoảng 1 tấn vỏ trấu cà phê (khoảng 3 mét khối vỏ).
  • Khi chưa ủ, vỏ cà phê có chứa Đạm (N): 1,95-2,35%, Lân (P2O5): 0,27-0,38% và Kali (K2O): 1,92-2,22% nhưng chúng ở dạng cây không sử dụng được và chưa làm tăng lượng mùn hữu cơ của đất.
  • Phân hữu cơ sinh học, vi sinh từ vỏ cà phê ủ bằng men vi sinh khá tốt (pH: 7,0; hữu cơ: 26,5%; Acid humic: 2,2%; Đạm tổng số: 0,83%; Lân tổng số: 1,2%; Kali tổng số: 1,3%) và ở dạng cây sử dụng được, khi bón làm lượng tăng mùn hữu cơ trong đất và cải thiện hệ sinh vật hữu ích trong đất.
  • Phụ gia: Mỗi tấn (3 m3) vỏ cà phê: 50-100 kg phân chuồng (nếu có), 20-25 kg lân bột, 10-15 kg vôi (có thể thay bằng lân nung chảy), 1-2 kg đường (hay rỉ mật).

    Chế phẩm vi sinh đậm đặc BLC11: Để ủ hoai: sử dụng từ 1-3 kg (Trichoderma, Chaetomium, Streptomyses, Bacillus thuringiensis…). Trộn bổ sung sau ủ: sử dùng từ 1-2 kg.

    * Cách bón phân hữu cơ nông hộ tự sản xuất (ủ hoai bằng BLC 11) cho cà phê

    * Bón lót: Bón lót 1-3 kg/hố tùy kích thước hố, trộn đều với đất mặt khi xả lấp hố.

    * Cà phê kiến thiết cơ bản: Lượng bón: 1-2 kg/cây/năm khi mưa đều, đất ẩm.

    * Bón cà phê kinh doanh: Bón 2-5 kg/cây/năm, chia ra 2 lần bón:

    • Kết hợp bón phân hữu cơ ủ hoai (1kg/gốc) với tưới nước (đợt 1).
    • Khi mưa đều, đất đủ ẩm. Bón lấp theo mép tán cây (vùi sâu 3-5 cm, rộng 10-15 cm và dài 1-2 cạnh bồn cà phê). Năm sau bón tiếp các cạnh còn lại của bồn.

    Nguồn tham khảo: Ủ vỏ cà phê làm phân hữu cơ ở nông hộ – TS. Phạm Công Trí & CS