SẢN PHẨM MỚI PHÂN BÓN HỮU CƠ NỞ CAO CẤP TĂNG CƯỜNG VI SINH VẬT PHÒNG NGỪA NẤM BỆNH HẠI

Ngày Đăng: 19/03/2024

Phòng kỹ thuật Công ty cổ phần Bình Điền – Lâm Đồng

Trong những năm qua, canh tác nông nghiệp ở Lâm Đồng nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung ngày càng có xu hướng dịch chuyển sang nông nghiệp hữu cơ bền vững. Ngoài các nguồn hữu cơ truyền thống thì các dòng phân bón hữu cơ cao cấp dạng viên nở với hàm lượng hữu cơ cao, bổ sung một ít hàm lượng dinh dưỡng khoáng nhất định được nhập khẩu từ các nước như: Hà Lan, Bỉ, Úc, Nhật Bản… được bà con nông dân quan tâm và sử dụng ngày càng nhiều. Đặc biệt là sử dụng cho các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao như: Sầu Riêng, Macca, Măng Cụt, Bưởi, Cam, Quýt… và các loại Rau ngắn ngày. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm hữu cơ dạng nở nhập khẩu và kể cả các đơn vị sản xuất trong nước chỉ đáp ứng về hàm lượng hữu và một ít hàm lượng dinh dưỡng khoáng còn khả năng phòng ngừa nấm bệnh hại là không thể vì không có các vi sinh vật hữu ích. Trong khi đó, dưới tác động của biến đổi khí hậu, đất đai ngày càng thoái hóa, các vi sinh vật có lợi trong đất ngày càng giảm, vi sinh vật có hại, nấm bệnh ngày càng nhiều dẫn đến cây trồng dễ bị tổn thương bỡi nấm bệnh hại.

            Trước thực tiễn trên, là một đơn vị sản xuất phân bón đóng chân trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng với hơn 24 năm đồng hành cùng với bà con nông dân ở Tây Nguyên, Công ty cổ phần Bình Điền – Lâm Đồng không ngừng phối hợp với Vụ, viện, các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành luôn nghiên cứu, tìm ra những hướng đi mới, phát triển các dòng sản phẩm phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu và cây trồng ở Tây Nguyên. Với dòng phân bón hữu cơ dạng nở thì Bình Điền – Lâm Đồng là đơn vị tiên phong trong việc bổ sung thêm Vi sinh vật có ích giúp phòng ngừa nấm bệnh mà đến thời điểm hiện tại chưa có đơn vị sản xuất nào trong nước và kể cả các đơn vị sản xuất từ nước ngoài làm được điều này. Sản phẩm hữu cơ nở BLC Oganic No.4 được sản xuất trên nền nguyên liệu nhập ngoại có 55% Hữu cơ, 2,5% Đạm (N), 2,3% Lân (P2O5), 2,3% Kali (K2O), 8% Canxi (CaO), 0,5% Magie (MgO), 2% Acid Humic, 9% Acid Fulvic và đặc biệt tăng cường vi sinh vật Bacillus sp. với công thức tiên tiến tập hợp các chất dinh dưỡng cân đối thông minh giữa hàm lượng hữu cơ với các chất dinh dưỡng đa trung vi lượng, các hoạt chất đặc biệt khác và vi sinh vật Bacillus sp. giúp tăng độ phì, giữ ẩm, tăng cường hàm lượng hữu cơ cho đất, kích thích rễ tơ phát mạnh, nâng cao hiệu lực hấp thu dinh dưỡng, giảm chi phí đầu tư, tăng chất lượng nông sản, phòng ngừa nấm bệnh và tăng sức đề kháng cho cây trồng.

Hình ảnh bao bì sản phẩm

+ Vai trò của Acid Humic:

– Cải thiện độ phì nhiêu, giữ ẩm và chất dinh dưỡng cho đất.

– Là nguồn thức ăn cho các vi sinh vật có lợi cho đất.

– Tăng hiệu quả sử dụng các loại phân bón.

– Kích thích bộ rễ cây phát triển mạnh, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho rễ nhanh chóng hấp thu và giúp cây trồng sinh trưởng phát triển tối ưu.

– Tăng sức đề kháng của cây với sâu bệnh và các điều kiện bất lợi như nóng, rét, hạn, úng, chua phèn…

+ Vai trò của Acid Fulvic:

– Dễ dàng tạo phức hợp với các khoáng chất giúp cây trồng dễ dàng hấp thu qua thành tế bào. Tăng khả năng hấp thu những khoáng chất có tính di động kém như: Sắt (Fe), Lân (P), …

– Acid Fulvic có khả năng hòa tan chất dinh dưỡng vô cơ và vận chuyển vitamin, coenzyme, auxin, … những chất này có hiệu quả trong việc kích thích sự phát triển mạnh mẽ và tăng sức đề kháng cho cây trồng.

– Có khả năng liên kết với các kim loại nặng, kim loại độc, độc tố từ nguồn nước,… giúp phân hủy nhanh hơn và giải độc cho cây.

+ Vai trò của vi sinh vật Bacillus sp.:

– Cải tạo đất, phân giải nhanh xác bã động thực vật, phân giải Lân khó tan, cố định Đạm, …

– Kiểm soát, phòng ngừa các nấm bệnh gây hại rễ cây trồng.

– Nâng cao sức đề kháng của cây trồng, tăng khả năng tự miễn dịch trước mầm bệnh do: Vius, nấm, vi khuẩn nhờ có lớp màng bảo vệ quanh bộ rễ.

– Tăng khả năng chống chịu trong điều kiện bất lợi.

Hiện nay các loại nấm có hại, tuyến trùng,… gây ra các bệnh về rễ khá phổ biến, để hạn chế tình trạng này bà con nông dân nên bón BLC Oganic No.4 vào giai đoạn đầu mùa mưa và cuối mùa mưa.

+ Hướng dẫn sử dụng:

 

Loại cây trồng

Bón lótBón thúc
Cây công nghiệp (Cà phê, Hồ tiêu, …)Bón từ 1-3 kg/cây– Giai đoạn KTCB: 1-2 kg/cây/lần, bón 2 lần/năm (đầu và cuối mùa mưa)

– Giai đoạn KD: 1,5-3 kg/cây/lần, bón 3 lần/năm (đầu, giữa và cuối mùa mưa)

Cây ăn trái (Sầu riêng, Thanh Long, Bơ, …)Bón từ 1-3 kg/cây– Giai đoạn KTCB: 1-3 tấn/ha/lần, bón 2 lần/năm (đầu và cuối mùa mưa)

– Giai đoạn KD: 1-3 tấn/ha/lần, bón 2 lần/năm (sau thu hoạch và nuôi trái)

Cây lương thực, hoa, rau màuBón từ 1-2 tấn/ha/lần– 1-3 tấn/ha/lần, chia ra bón 2 lần/vụ (bón thời kỳ cây con và cây trưởng thành)

 * Lưu ý: Bón khi đất đủ ẩm và bón trước khi sử dụng phân bón Vô cơ từ 7 – 10 ngày để giúp nâng cao hiệu quả hấp thu dinh dưỡng đa lượng