SẢN PHẨM MỚI HỮU CƠ BLC ORGANIC No2 ,TĂNG CƯỜNG VI SINH HỮU ÍCH – ĐỐI KHÁNG NẤM BỆNH

Ngày Đăng: 10/07/2023

Ngày nay, với xu thế phát triển nền nông nghiệp hữu cơ xanh, sạch, an toàn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng thì thói quen sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học đang dần yếu thế.
Việc sử dụng thuốc có nguồn gốc hóa học nhằm đạt hiệu quả cao, tức thời nhưng lại dẫn đến các tổn hại đến môi trường, sức khỏe con người và hệ sinh thái nông nghiệp. Trước hiện trạng trên thì những người canh tác nông nghiệp cũng mang trọng trách to lớn trong việc xây dựng một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn và bền vững.
Thấu hiểu được mong muốn của nhà nông, Công ty Cổ Phần Bình Điền – Lâm Đồng (BLC) đã phối hợp với các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu và ứng dụng thành công để đưa ra thị trường sản phẩm Phân bón hữu cơ BLC Organic No.2 tăng cường các chủng vi sinh vật hữu ích, có khả năng sản sinh các hoạt chất sinh học để kiểm soát các loại nấm và sâu bệnh gây hại trên cây trồng. Sản phẩm phân bón hữu cơ BLC Organic No.2 được tăng cường bộ đôi nấm đặc hiệu Chaetomium sp và Trichoderma sp giúp phòng ngừa và đối kháng cực mạnh với các nấm gây bệnh thối rễ, chết nhanh, chết chậm, vàng lá, rụng lá, xì mủ… trên tiêu, cà phê, cacao, chè và các loại cây ăn trái như: sầu riêng, bơ, bưởi, cam…
I. Ứng dụng của nấm có ích Chaetomium sp .
1. Cơ chế hoạt động của nấm Chaetomium sp

* Sản sinh ra kháng sinh đối kháng
Chaetomium sp được biết đến là một loại nấm đối kháng có khả năng tổng hợp một số hợp chất kháng sinh có tác dụng ức chế hoạt động của nấm bệnh.
Cho tới nay, 4 hoạt chất kháng sinh đã được xác định từ nấm Chaetomium , bao gồm:
– Chaetoglobusin C
– Chaetoviridins A và B
– Rotiorinols do nấm Chaetomium cupreum tạo ra có khả năng ức chế sinh trưởng của nhiều tác nhân gây bệnh gồm cả nấm và vi khuẩn.
* Ký sinh
Nấm Chaetomium sp ký sinh trực tiếp lên nấm bênh hại sau đó nó tấn công tác nhân gây bệnh bằng cách tiết ra các enzyme ngoại bào làm phân hủy vách tế bào của vi nấm gây bệnh, từ đó tiêu diệt nấm bệnh hiệu quả.
* Kích thích sinh trưởng phát triển của cây trồng
Các nhà khoa học nhận thấy rằng, khi sử dụng chế phẩm sinh học được sản xuất từ các chủng nấm Chaetomium sp , cây sinh trưởng phát triển mạnh và cho năng suất, chất lượng cao hơn. Kể cả trong điều kiện nhà kính và ngoài đồng ruộng.
* Cải thiện chất lượng đất
Chaetomium được biết đến có khả năng sản sinh một lượng cơ chất ergosterol khá lớn. Chính ergosterol là một nhóm hợp chất chuyển hóa có nguồn gốc từ nấm có khả năng cải tạo đất làm cho đất thêm màu mỡ, tăng độ phì nhiêu của đất. Ergosterol cải thiện cấu trúc đất, kích thích sự phát triển của cây. Hàm lượng Ergosterol là một chỉ thị sinh học quan trọng về chất lượng đất.
* Tăng sức đề kháng của cây
Một cơ chế nữa cần kể đến là hợp chất Chaetoglobosin C do Chaetomium globosum sản sinh ra có khả năng kích thích cây hình thành tính kháng, do đó làm cho cây trồng tăng sức đề kháng trước sự tấn công của các loại sâu bệnh hại và điều kiện thời tiết bất lợi

Nấm Chaetomium trong ống nghiệm

Nấm Chaetomium thực tế trong chế phẩm BLC
2. Công Dụng Của Nấm Chaetomium
– Nấm Chaetomium sp có khả đối kháng cực mạnh với các loại nấm bệnh như: Pyricularia oryzae, Pyricularia grisea, Rhizoctonia solani, Fusarium spp., Phytophthora spp .,… gây bệnh đạo ôn lá và cổ bông, đốm vằn, vàng lá, thối rễ, lở cổ rễ, nứt thân, xì mủ, chạy dây, chết nhanh…trên tiêu, cà phê, cacao, chè và các loại cây ăn trái: sầu riêng, bơ, bưởi cam…
– Phân hủy nhanh các chất khó tiêu thành chất dễ tiêu, giúp cây hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả, cây sinh trưởng và phát triển tốt.
– Giúp tăng sức đề kháng cho cây, kích thích rễ phát triển mạnh.
– Cải thiện cấu trúc đất, tăng độ màu mỡ, phì nhiêu cho đất trồng.
– Kích thích sự phát triển của cây trồng.
II. BLC Organic No.2 và hiệu quả với cây trồng.

Hình ảnh bao bì sản phẩm phân bón Hữu cơ BLC Organic No.2
1. Tác dụng sản phẩm
– Nguồn nguyên liệu chính của BLC Organic No.2 là phân gà bột nhập khẩu đã được ủ xử lý bằng công nghệ cao giúp loại bỏ mầm bệnh và ấu trùng gây hại, chuyển chất hữu cơ từ dạng tổng số về dạng chất hữu cơ hữu hiệu giúp cây trồng hấp thụ tốt nhất.
– Nguồn phân gà bột nhập khẩu này chứa hàm lượng chất hữu cơ rất cao, đặc biệt còn có thêm hàm lượng Acid humic, Acid fulvic, Canxi, Magie và các Trung vi lượng khác. Đặc biệt còn có các vi sinh vật có lợi cho đất giúp làm tăng độ phì nhiêu của đất, cải tạo đất, giảm mặn, giảm chua và giữ ẩm tốt.
– Ngoài ra, còn chứa hàm lượng NPK vượt trội. Đặc biệt phân gà giàu kali và khoáng chất nên rất tốt khi dùng cho các loại cây ăn trái.
– Thành phần các yếu tố hạn chế (As, Cd, Pb, Hg, E. Coli , Samonella ) trong nguyên liệu khi kiểm tra là không phát hiện. Đảm bảo cho chất lượng cây trồng, không ảnh hưởng đến môi trường và đặc biệt an toàn cho con người khi tiếp xúc.
– Ngoài ra, sản phẩm BLC Organic No.2 được tăng cường thêm 2 chủng vi sinh vật hữu ích là Trichoderma sp và Chaetomium sp có tác dụng phòng ngừa và đối kháng rất mạnh đối với các loại nấm bệnh gây hại trên cây trồng.
– Sự kết hợp hoàn hảo nấm Bộ đôi Trichoderma sp và Chaetomyum sp trong sản phẩm BLC Organic No2 giúp đối kháng cực mạnh với tuyến trùng và các nấm gây bệnh thối rễ, chết nhanh, chết chậm, vàng lá, rụng lá, xì mủ… trên tiêu, cà phê, cacao, chè và các loại cây ăn trái: sầu riêng, bơ, bưởi cam…
– Cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết và hệ vi sinh vật giúp phân giải nhanh xác bã thực vật (lá cây, cỏ mục…) thành chất dễ tiêu, giúp cây hấp thu tốt. Kích thích rễ, tăng khả năng sinh trưởng và phát triển cây trồng.
– Phục hồi các tổn thương ở vùng rễ, kích thích ra rễ mạnh, rễ tơ nhiều – khỏe, cứng rễ.
– Tạo đối kháng nấm hại tấn công bộ rễ.
– Cải thiện kết cấu của đất, điều hòa độ ẩm, tăng độ phì nhiêu cho đất, nâng cao năng suất và chất lượng cho nông sản phẩm.
2. Hướng dẫn sử dụng

* Chú ý:
– Bà con nên bón trước khi bón các loại phân hóa học từ 10 – 15 ngày để tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng của phân hóa học.
– Bón khi đất đủ độ ẩm để tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm có ích sinh trưởng phát triển nhanh, phát huy tác dụng vượt trội.
Kính chúc Quý bà con nông dân đạt được những vụ mùa bội thu!<