Huyện Ea H’leo thiệt hại nặng vì khô hạn

Ngày Đăng: 12/06/2023

Đến thời điểm này, huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk đã bước vào mùa mưa, nhưng do lượng mưa đầu mùa thấp và phân bố không đều nên nhiều vùng vẫn bị khô hạn.

Nhà chị Vương Thị Huyền, thôn 10A, xã Cư AMung, huyện Ea H’Leo trồng 600 cây cà phê, những năm trước đây thu hoạch được hơn 1 tấn nhân. Năm nay nắng hạn kéo dài, dù đã cuối tháng 5 nhưng vẫn chưa có đợt mưa nào nên vườn cà phê nhà chị đã bị khô héo, trong khi nguồn nước tưới đã cạn kiệt nên đành chờ mưa xuống.

Vườn cà phê của người dân xã Cư AMung bị khô héo vì khô hạn. Ảnh: Ngọc Thăng.

Vườn cà phê của người dân xã Cư AMung bị khô héo vì khô hạn. Ảnh: Ngọc Thăng.

Cùng cảnh ngộ, nhà chị Nông Thị Ngọc, ở thôn 10A, xã Cư AMung trồng 200 trụ tiêu, do thiếu nước nên đã bị héo úa từ nhiều ngày nay và phải đợi mưa xuống vì nguồn nước tưới rất khan hiếm. Do nắng hạn, vụ vừa qua gia đình chị Ngọc bị thất thu, sản lượng tiêu thu được chỉ đạt 50% so với các vụ trước đây, cùng với giá tiêu xuống thấp nên thua lỗ nặng.

 

Vườn tiêu nhà chị Nông Thị Ngọc đang dần chết khô. Ảnh: Ngọc Thăng.

Vườn tiêu nhà chị Nông Thị Ngọc đang dần chết khô. Ảnh: Ngọc Thăng.

Ông Nông Ngọc Thiết, Chủ tịch UBND xã Ea Wy, huyện Ea H’Leo cho biết, toàn xã có hơn 6.149 ha cây trồng, chủ yếu là cây công nghiệp và cây ăn quả. Cả xã chỉ có một hồ chứa nước nhưng dung tích nhỏ đã cạn trơ đáy từ nhiều tháng qua nên nguồn nước tưới hầu như phụ thuộc vào nước ngầm nhưng cũng rất khan hiếm nên giờ chỉ chờ vào nguồn nước mưa.

Theo ông Bùi Công Lăng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Ea H’Leo, toàn huyện có 41 hồ đập, trong đó có 6 hồ đã cạn trơ đáy, các hồ còn lại lượng nước chỉ đạt dưới 40% dung tích thiết kế. Do hồ chứa hết nước nên đến thời điểm này đã có hơn 100 ha cây trồng bị hạn trong tổng số 40.000 ha cây trồng toàn huyện. “Trong những ngày tới nếu không có mưa thì diện tích cây trồng bị thiệt hại sẽ tăng mạnh”. Ông Lăng chia sẻ.

Ngọc Thăng – Báo Nông nghiệp