Tiềm năng hình thành vùng sản xuất củ năng hữu cơ

Ngày Đăng: 12/06/2023

Về xã Pró, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng giữa mùa nắng hạn khốc liệt, chúng tôi chứng kiến người dân tích cực cùng nhau tìm cách lấy nước để chống hạn cho cây củ năng.

Cánh đồng củ năng trên đất Pró.

Cánh đồng củ năng trên đất Pró.

Đây là cây trồng không những phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và tập tính canh tác, mà còn giúp người dân vùng đồng bào dân tộc xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống, tăng thu nhập cho gia đình.

Ông Triệu Ngọc Sơn – người làm công tác khuyến nông lâu năm từ khi xã Pró mới được thành lập, dẫn chúng tôi đi một vòng quanh xã, chứng kiến nhiều ngôi nhà mọc lên khang trang. Trong số những ngôi nhà này, có không ít hộ đã khá lên nhờ trồng củ năng.

Ông Sơn cho biết, diện tích đất trồng rau các loại toàn xã hơn 2.000 ha, chủ yếu là sản xuất rau thương phẩm như cà chua, ớt sừng, đậu leo, bắp sú và cải các loại… trong đó có gần 350 ha diện tích đang được người dân trồng củ năng. Củ năng được người dân trên địa bàn chuyển đổi từ lúa 2 vụ kém hiệu quả từ hơn chục năm qua.

Lúc đầu, một số nông hộ chỉ chuyển đổi 1 – 2 sào lúa để trồng củ năng, rồi thấy hiệu quả thiết thực do cây trồng này mang lại nên dần dần họ đã chuyển hết diện tích đất trồng lúa để trồng củ năng. Củ năng đang thực sự cho hiệu quả kinh tế cao đối với các hộ dân và cũng được coi là cây xóa nghèo của bà con người đồng bào dân tộc xã Pró.

Sở dĩ nói cây trồng này là cây thoát nghèo của bà con người đồng bào bởi lẽ, củ năng cho năng suất cao hơn 1,5 lần so với cây lúa, vì nếu như lúa 2 vụ chỉ cho thu hoạch 7-8 tạ/1.000m2/vụ thì củ năng cho thu hoạch trung bình gần 3 tấn/1.000m2/năm. Với giá trung bình 10.000 đồng/kg (đầu mùa củ năng có thể đạt 25.000 – 30.000 đồng/kg), mang lại doanh thu cho bà con gần 30 triệu đồng đồng/sào/năm.

Thu nhập tăng lên vượt trội, nhưng người nông dân trồng củ năng vẫn đang rất cần những mô hình liên kết thành chuỗi sản xuất và tiêu thụ ổn định, lâu dài.

Trong những năm qua, toàn xã Pró chỉ có một điểm thu mua củ năng với số lượng còn hạn chế, giá cả còn bấp bênh và chủ yếu xuất cho các chợ đầu mối ở thành phố Hồ Chí Minh.

Do chỉ có một điểm thu mua nên hiện tượng ép giá thường xuyên xảy ra, việc “bán đám” cũng đã gặp tình trạng tương tự.

Vào thời điểm xuống giống (tháng 3-4), thương lái đến đặt vấn đề ứng trước vốn cho nông dân. Do thiếu những ràng buộc chặt chẽ và không có hợp đồng, nên người nông dân thường chịu thiệt thòi về giá, độ khô và ướt, tiêu chuẩn chất lượng… của củ năng mà thương lái thường đưa ra để cấn – trừ khi thu hoạch.

Từ thực tế này, Hợp tác xã Củ năng Pró đã được thành lập cuối năm 2019, với 7 thành viên. Khi tham gia vào HTX, các thành viên tự nguyện góp vốn, có nhu cầu và tự nguyện tham gia.

Ông Tôn Trung Sơn – Giám đốc HTX chia sẻ, sau khi thành lập, HTX đã liên kết sản xuất với 40 hộ dân trên địa bàn, trong đó, người ít thì có 4.000 – 5.000m2 trồng củ năng, người nhiều thì 2 – 3 ha.

Nguồn: Báo Nông Nghiệp Việt Nam